Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

TINH DẦU NGUYÊN CHẤT LÀ GÌ VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

Thứ sáu - 17/07/2015 00:21

Thuật ngữ “ Tinh dầu nguyên chất “ là một thuật ngữ bị lạm dụng trong ngành công nghiệp tinh dầu thơm, khiến cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn giữa tinh dầu nguyên chất, tinh dầu kém chất lượng và hương liệu công nghiệp.
Trong bài viết này Lê Quế đưa ra một số cách nhận biết các dạng tinh dầu được giao bán trên thị trường hiện nay, từ đó giúp người tiêu dùng chọn lựa được đúng loại tinh dầu nguyên chất.

ảnh minh họa

ảnh minh họa


 1. Tinh dầu kém chất lượng, tinh dầu bị pha trộn và hương liệu tổng hợp
Tinh dầu kém chất lượng là loại tinh dầu được chưng cất từ cây trồng kém chất lượng, xử lý không đúng cách, chưng cất bằng thiết bị không đảm bảo ( thùng phuy , bồn sắt đựng xăng dầu hay hóa chất ) , Kỹ thuật chưng cất kém nên bị quá nhiệt làm cho tinh dầu bị ô xy hóa , bảo quản không tốt … làm mất đi công dụng và hương thơm của tinh dầu.
 
Tinh dầu bị pha trộn thêm cồn hoặc các loại dung môi ( Putin , Axeton...) làm tinh dầu nhạt đi về nồng độ nhưng hương thơm thì lại tăng lên nhờ sự khuếch tán mạnh của dung môi, dùng hao, tinh dầu  chỉ còn lại tác dụng trị liệu tối thiểu hoặc không còn tác dụng trị liệu ( có thể gây cảm giác đau đầu cho người sử dụng ).
Chai tinh dầu 1

 
Hương liệu tổng hợp  phần lớn là “bắt chước” mùi hương của các sản phẩm thiên nhiên (ví dụ: hương liệu tạo mùi hương Cà phê, hương mùi Chuối ...) hoặc tạo ra một cảm giác (ví dụ: cảm giác của một cơn mưa mùa xuân). Do đó, hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu chắc chắn sẽ ít hơn trong tinh dầu nguyên chất vì vậy hương liệu tổng hợp không có tác dụng trị liệu mà còn gây ức chế thần kinh, gây đau đầu cho người sử dụng. Hương liệu tổng hợp được dùng với mục đích chủ yếu trong công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm và tạo mùi. Chúng thường được sử dụng trong xà phòng, nến… để tạo mùi hương cho sản phẩm. Những loại hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.
 
2. Tinh dầu nguyên chất
- Tinh dầu nguyên chất được chưng cất từ thực vật là một hợp chất thơm tự nhiên. Bao gồm khoảng hơn 30 chất khách nhau. Trong đó có những chất tạo hương thơm đặc trưng và chất keo cố định hương thơm ( chính vì điều này mà tinh dầu nguyên chất thường có mùi thơm nhẹ nhàng hơn nhưng mùi hương lại lưu được lâu hơn so với hương liệu hay tinh dầu bị pha dung môi ).
- Được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu (hay còn gọi là phương pháp điều trị , chăm sóc sức khỏe bằng tinh dầu). Với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần: giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, tái tạo da, liền sẹo, sinh cơ ,chống mệt mỏi, chống mất ngủ... Tinh dầu đi vào cơ thể qua da (khi massage hoặc tắm), qua hệ tiêu hoá (uống) hoặc qua hệ thống hô hấp (thông qua một máy khuếch tán, đèn xông tinh dầu hoặc xông hơi)

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn lựa chọn tinh dầu nguyên chất chất lượng cao:
 
- Chai, lọ chứa tinh dầu :
Tinh dầu được lưu trữ trong các chai hũ thủy tinh đựng tinh dầu màu hổ phách, cánh gián và các loại chai thủy tinh tối màu. Vì các loại chai tinh dầu thủy tinh tối màu sẽ ngăn ánh sáng chiếu vào chai ngăn hiện tượng quang hóa tinh dầu. Tinh dầu nguyên chất cũng có thể đựng trong những chai nhựa PET, nhưng chỉ có thể giữ tinh dầu lâu nhất là 8 tuần.
Nếu tinh dầu đã được pha loãng với dầu nền, cồn hoặc dung môi bạn có thể lưu trữ nó trong chai nhựa PET. 
 
- Hãy chọn các nhà cung cấp sẵn sàng cho bạn thử tất cả các mẫu tinh dầu trước khi quyết định mua, và đem lại cho bạn sự tự tin trong kiến thức của họ, điều ấy cũng chứng tỏ rằng họ rất tự tin về chất lượng tinh dầu của mình.
 
- Giá : Có rất nhiều nhà cung cấp bán tất cả tinh dầu của họ cùng một giá, điều này chưa hẳn là tinh dầu của họ không tinh khiết hoặc chất lượng không tốt. Nhưng bạn nên biết rằng giá thành nguyên liệu và phương pháp chiết xuất của các loại tinh rất khác nhau, dẫn đến giá bán tinh dầu cũng khác. 
 Ví dụ:  100kg cánh hoa hồng mới có thể chiết xuất được hơn 20ml tinh dầu hoa hồng trong khi đó 100kg lá bạc hà có thể chiết xuất được 1- 1,5 lít tinh dầu bạc hà.
 
- Khi mua tinh dầu bạn nên xem hạn sử dụng, thường thì nhà sản xuất tinh dầu có đưa ra hạn sử dụng khoảng 3 năm ( trong thực tế nhờ đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn của tinh dầu mà tinh dầu có thể tồn tại hàng trăm năm trong tự nhiên. Bằng chứng là các nhà khảo cổ học đã tìm được tinh dầu còn tồn tại trong các ngôi mộ xác ướp có niên đại hàng trăm năm), và xem nắp chai còn được dán tem niêm phong không để chắc chắn rằng tinh dầu không bị ô nhiễm bởi các chất khác.
 
- Cố gắng tránh mua các loại tinh dầu từ catalog hay website mà không liệt kê tên Latin, nguồn gốc xuất xứ và phương pháp chiết xuất. Bởi xuất xứ cho các loại tinh dầu cũng rất quan trọng, điều kiện khí hậu, đất và nguồn nước của nơi trồng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Như hoa Oải hương có hơn 20 loại và loại tốt nhất là loại được trồng ở Pháp, hoa ngọc lan tây tốt nhất là ở philipine,…
 
- Hãy thận trọng khi mua tinh dầu từ các chợ, hội chợ, lễ hội và các sự kiện khác,… Và cũng không nên mua tinh dầu từ các công ty chủ yếu bán cho các ngành công nghiệp thực phẩm, nước giải khát và nước hoa,…
Trân trọng cám ơn !
 
 

Tác giả bài viết: Lê Quế


 
 Từ khóa: chống mệt mỏi, Tinh dầu nguyên chất là gì và cách nhận biết tinh dầu Thuật ngữ T, khiến cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn giữa tinh dầu nguyên chất, từ đó giúp người tiêu dùng chọn lựa được đúng loại tinh dầu nguyê, tinh dầu bị pha trộn và hương liệu tổng hợp Tinh dầu kém chất lượ, xử lý không đúng cách, bảo quản không tốt hoặc tinh dầu đã hết hạn sử dụng làm mất đi cô, dùng hao, tinh dầu chỉ còn lại tác dụng trị liệu tối thiểu hoặc không còn t, hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng, gây đau đầu cho người sử dụng Hương liệu tổng hợp được dùng với m, mỹ phẩm và tạo mùi Chúng thường được sử dụng trong xà phòng, nến để tạo mùi hương cho sản phẩm Những loại hương liệu không đượ, tình cảm và tinh thần giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, chống mất ngủ Tinh dầu đi vào cơ thể qua da khi massage hoặc tắm, qua hệ tiêu hoá uống hoặc qua hệ thống hô hấp thông qua một máy k, đèn xông tinh dầu hoặc xông hơi Dưới đây là một vài lời khuyên gi, lọ chứa tinh dầu Tinh dầu được lưu trữ trong các chai hũ thủy tin, cánh gián và các loại chai thủy tinh tối màu Vì các loại chai tin, và đem lại cho bạn sự tự tin trong kiến thức của họ, điều ấy cũng chứng tỏ rằng họ rất tự tin về chất lượng tinh dầu c, điều này chưa hẳn là tinh dầu của họ không tinh khiết hoặc chất l, 5 lít tinh dầu bạc hà Khi mua tinh dầu bạn nên xem hạn sử dụng, thường thì nhà sản xuất tinh dầu có đưa ra hạn sử dụng khoảng 3 n, và xem nắp chai còn được dán tem niêm phong không để chắc chắn rằ, nguồn gốc xuất xứ và phương pháp chiết xuất Bởi xuất xứ cho các l, điều kiện khí hậu, đất và nguồn nước của nơi trồng có thể ảnh hưởng đến chất lượng t, hoa ngọc lan tây tốt nhất là ở philipine, Hãy thận trọng khi mua tinh dầu từ các chợ, hội chợ, lễ hội và các sự kiện khác, Và cũng không nên mua tinh dầu từ các công ty chủ yếu bán cho các, nước giải khát và nước hoa, dẫn đến giá bán tinh dầu cũng khác Ví dụ 100kg cánh hoa hồng mới, nhưng chỉ có thể giữ tinh dầu lâu nhất là 8 tuần Nếu tinh dầu đã, tinh dầu kém chất lượng và hương liệu công nghiệp Trong bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU VỀ CƠ SỞ TINH DẦU LÊ QUẾ

Cam kết: 100% các sản phẩm tinh dầu đã được kiểm tra tại Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng hoặc Cơ quan có năng lực đánh giá tương đương, toàn bộ kết quả có thể tham khảo trên website chính thức của cơ sở: http//tinhdauleque.com  hoặc http//tinhdauvietnam.net Kinh nghiệm : trong lĩnh...

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Ngôn ngữ
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 5
 
  •   Hôm nay 19
  •   Tháng hiện tại 9,113
  •   Tổng lượt truy cập 2,954,199